Cách chơi Nonogram – Giải mã câu đố, game siêu trí tuệ đỉnh cao

Nếu bạn đang tìm giải pháp về cách chơi Nonogram thì bài viết này chính là dành cho bạn. Tất cả những gì xung quanh trò chơi này từ cơ bản đến nâng cao đều được chúng tôi giải đáp chi tiết.

Xem ngay bài viết để giải quyết vấn đề bạn đang gặp phải khi chơi trò chơi này nhé.

Giới thiệu chung

Nonogram là một câu đố logic đơn giản. Bạn sử dụng các chữ số để tạo ra một mô hình các ô vuông, được điền đầy đủ trong các ô trống được cung cấp.

Mỗi số trên các dòng bên ngoài ô trống, đại diện cho một khối ô vuông được bôi đen số có sẵn trong hàng hoặc cột đó (xem 1 hàng ngang).

Khi tất cả các ô vuông chính xác được điền vào, một bức tranh sẽ xuất hiện. Nonogram lấy cảm hứng từ ô chữ để làm cho mọi thứ thú vị hơn.

Câu trả lời là tô màu các ô trống còn lại, nó sẽ giúp bạn tìm ra hình ảnh ẩn bên dưới và tìm ra đáp án.

Cách chơi Nonogram

Để hiểu rõ thêm về trò chơi này, các bạn hãy đọc tiếp nội dung sau nhé.

Các quy tắc rất đơn giản

Mục đích của bạn trong quá trình giải câu đố này là tô màu toàn bộ ô trống thành các ô vuông có thành màu đen/ trắng hoặc đánh dấu bằng X.

Những con số có sẵn cho bạn biết các ô vuông màu đen trong hàng/ cột đó. Vì vậy, nếu bạn nhìn thấy ’10 1′, điều đó cho bạn biết rằng sẽ có chính xác 10 hình vuông màu đen, tiếp theo là một hoặc nhiều hình vuông màu trắng, hoặc là một hình vuông màu đen duy nhất.

Có thể có nhiều ô trắng trước/ sau chuỗi này. Nếu bạn thấy 0 (không) thì có nghĩa là – “Tôi không cho bạn biết có bao nhiêu ô vuông”. Vì vậy một cột/ hàng có thể chứa bất kỳ số ô vuông hoặc khoảng trống nào.

Luật của trò chơi ô vuông

Các manh mối là các số ở cuối hàng và cột. Mỗi số là số ô đen liên tiếp. Hai khối hình vuông liền nhau, liền kề cách nhau nhiều hơn một hình vuông màu trắng.

cách chơi Nonogram
Nonogram là một câu đố logic đơn giản.

Trạng thái ban đầu

Sau khi đọc hiểu các luật lệ và quy tắc chơi, bạn sẽ hiểu sơ về vấn đề. Tuy nhiên, để hiểu được cách chơi Nonogram tốt nhất, bạn hãy xem hướng dẫn chi tiết sau:

Bạn thấy một số nút. Hãy để tôi giới thiệu chúng một cách nhanh chóng.

– CHECK: Khi bạn nghĩ rằng mình đã giải quyết xong vấn đề, hãy nhấn nút này. Nếu bạn quên bất kỳ bộ phận nào hoặc bạn nhầm lẫn, đường màu đỏ sẽ chỉ ra các bộ phận bị lỗi.

– CLEAR: Nút xóa.

– TRY: Khi hộp kiểm này được bật, màu vẽ sẽ chuyển sang màu cam. Khi bạn chắc chắn, hãy tắt hộp kiểm này và sử dụng màu vẽ đen. Nhưng khi bạn ở trạng thái thử và sai, thử màu (orage) sẽ giúp bạn tránh sai sót nhiều hơn trong quá trình chơi.

– C: Chỉ xóa các phần màu cam.

– Database: Sự lựa chọn cho cơ sở dữ liệu. Khi bạn sử dụng database, bạn lưu trạng thái của ván chơi hiện tại và các hành động sắp tới. Bạn có thể chơi phần tiếp theo của ván game đó. Hay bạn cũng có thể xem những người khác đã chơi như thế nào.

Khi bạn di chuyển chuột trên bảng chính, một hàng của manh mối bên trái và một trong những manh mối trên cùng chuyển sang màu lục lam. Điều này cho bạn thấy manh mối nào đang hoạt động.

Cách chơi Nonogram khi vẽ hình vuông

Khi hộp kiểm tắt, bạn nhấn chuột vào một hình vuông, hình vuông sẽ biến như sau.

cách chơi Nonogram

có nghĩa là màu đen và các trạng thái khác ( , ) có nghĩa là màu trắng.

Sử dụng cho hộp trắng (xác định).

Sử dụng cho hộp không xác định (trạng thái ban đầu).

Vẽ các hình vuông liên tiếp

Bạn có thể vẽ nhiều hình vuông liên tiếp theo chiều dọc hoặc chiều ngang.

Nhấn chuột và di chuyển (kéo) theo chiều ngang hoặc chiều dọc, các hình vuông mà chuột lướt qua sẽ chuyển sang trạng thái giống như hình vuông đầu tiên. Hãy thử cái này. Đây là chức năng rất thông minh!

Chương trình tự động sẽ quyết định hướng (dọc hoặc ngang). Trong khi bạn rê chuột, ngay cả khi chuột tắt các cột sẽ ở trạng thái tĩnh hoặc các hàng ngang cũng vậy, cơ chế này vẫn tiếp tục cho đến khi bạn nhả nút chuột.

Cách chơi Nonogram – Đánh dấu

cách chơi Nonogram

Sau khi sử dụng manh mối (số), hãy đánh dấu số đó. Tôi nghĩ rằng chức năng này sẽ giúp bạn rất nhiều.

Di chuột vào số và nhấn nút chuột, sau đó mặt sau của số chuyển sang màu xám. Nếu bạn đẩy chuột một lần nữa, mặt sau chuyển sang màu trắng (điều này có nghĩa là đánh dấu bị tắt).

Đánh dấu không có nghĩa gì khi chương trình kiểm tra câu trả lời của bạn.

Xem thêm:

Hướng dẫn Dynasty Warriors 4 cách chơi toàn tập từ A-Z

Hướng dẫn Megaman X8 toàn tập từ A-Z chơi cực đã

Chế độ Thử và Lỗi

Để hỗ trợ giải quyết các vấn đề khó khăn trong trò chơi, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chơi ở chế độ Thử và Lỗi.

Nút bị tắt và hình vuông thay đổi như sau:

cách chơi Nonogram

Nút TRY đang bật và hình vuông thay đổi như sau:

cách chơi Nonogram

Sử dụng cho vị trí đặc biệt (giả định).

Để xóa màu thử, nhấn C. Sau đó, các hình vuông orenge sẽ được phân chia. Ngoại trừ các hình vuông màu cam được đánh dấu bằng . và sẽ biến mất.

Clear

Đây là nút rất mạnh mẽ. Xóa tất cả các ô vuông và xóa tất cả lịch sử (bạn đã chơi như thế nào) được lưu trữ lại bên trong chương trình.

Cơ sở dữ liệu

Đăng ký

Đăng ký tên người dùng và mật khẩu. Điều này là cần thiết khi bạn sử dụng các chức năng cơ sở dữ liệu.

Sau khi đăng ký tên người dùng và mật khẩu, bạn có thể sử dụng các chức năng cơ sở dữ liệu của bất kỳ câu đố nào (không chỉ Nonogram mà còn Cross Sums và những người khác)

Enter

Khi bạn sử dụng cơ sở dữ liệu trên phiên này, hãy nhập tên người dùng và mật khẩu của bạn. Ngay sau khi Đăng ký, bạn không cần nhập lại mật khẩu và tên người dùng của mình.

Save

Lưu sate hiện tại của bạn trên máy chủ cơ sở dữ liệu và tất cả các bước bạn đã làm trên các ô vuông.

Load

Bạn có thể tải lại dữ liệu của mình từ máy chủ cơ sở dữ liệu và chơi không bị gián đoạn. Nếu dữ liệu dài thì mất nhiều thời gian (hãy thận trọng).

Người chơi khác

Bạn có thể xem các bước của những người chơi khác có cùng vấn đề. Sau khi chọn [Others], hộp thoại xuất hiện và bạn sẽ thấy danh sách người chơi.

trò chơi ô vuông
Bạn có thể xem các bước của những người chơi khác có cùng vấn đề.

Chọn một trong số chúng và nhấn nút [OK] và đợi. Sau khi tải lại dữ liệu lịch sử của người chơi khác, bạn sẽ thấy một hộp thoại xuất hiện. Đây là bảng điều khiển bao gồm cách hiển thị cho bạn các bước của những người chơi đó.

Một số thao tác bấm để xem kết quả của ván chơi:

  • [<<<] hiển thị từ khóa nhanh nhất có thể.
  • [<<] hiển thị backword một setp một giây.
  • [<] hiển thị backword một setp.
  • [>>] hiển thị forword một setp.
  • [>>] hiển thị từ khóa một lần một giây.
  • [>>>] hiển thị từ khóa nhanh nhất có thể.

Các thuật toán giải game

Nếu muốn chơi tốt trò chơi này, chúng ta cần phải tham khảo các thuật toán. Cụ thể:

Cách chơi Nonogram – Xác định các ô

Để giải một câu đố, người ta cần xác định ô nào sẽ là ô màu và ô nào sẽ trống. Việc xác định ô nào sẽ được để trống (được gọi là khoảng trống) cũng quan trọng như xác định ô nào cần điền (được gọi là ô màu).

Sau đó trong quá trình giải quyết, các khoảng trống giúp xác định nơi có thể phát tán manh mối. Người giải thường sử dụng dấu chấm hoặc dấu thập để đánh dấu các ô mà họ chắc chắn là khoảng trắng.

nonogram
Cách chơi Nonogram – Xác định các ô

Dựa vào logic

Điều quan trọng nữa là đừng bao giờ đoán. Chỉ các ô có thể được xác định bằng logic mới được điền. Nếu đoán, một lỗi duy nhất có thể lan rộng trên toàn bộ lĩnh vực và phá hỏng hoàn toàn giải pháp.

Nó thường chỉ xuất hiện sau một thời gian, khi đó rất khó sửa lại câu đố. Thông thường, chỉ những người giải cao cấp và có kinh nghiệm mới có thể sửa chữa nó hoàn toàn và hoàn thành những câu đố bị như vậy.

Bức tranh ẩn không đóng vai trò gì trong quá trình giải quyết trò chơi. Ngay cả khi có thể thấy rõ một ô bạn có thể đoán ra một ô khác, việc dựa vào nó thường rất nguy hiểm. Tuy nhiên, hình ảnh có thể giúp tìm và loại bỏ lỗi.

Các câu đố đơn giản cho người mới chơi, thường có thể được giải bằng cách dùng sự logic và suy luận. Để ý trên một hàng (hoặc một cột) trong quá trình chơi, để có cơ sở xác định càng nhiều ô có màu và khoảng trống cần thiết trên hàng đó.

Sau đó, thử một hàng (hoặc cột) khác, cho đến khi không còn hàng nào chứa các ô chưa xác định.

Cách chơi Nonogram – Tìm kiếm sự mâu thuẫn

Một số câu đố khó hơn cũng có thể yêu cầu bạn giải đáp các vấn đề như: “Điều gì xảy ra nếu…?”. Dẫn đến các lý luận sẽ nhiều hơn một hàng (hoặc cột).

Điều này hoạt động trên việc tìm kiếm các mâu thuẫn. Khi một ô không thể là một hộp chứa đáp án đúng, vì một số ô khác sẽ tạo ra lỗi, nó chắc chắn sẽ là một khoảng trắng. Và ngược lại. Các trình giải nâng cao đôi khi có thể tìm kiếm sâu hơn. Tuy nhiên, người chơi cần rất nhiều thời gian để đạt được một số tiến bộ.

Tổng kết

Bài viết đã đi khá chi tiết vào cách chơi Nonogram, do vật, người chơi cần đọc thật kỹ để hiểu rõ nó như thế nào. Hãy tập trung vào vấn đề bạn cần giải quyết hơn là dự đoán thiếu cơ sở.

Đánh giá bài viết post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *